ขิง หนึ่งในอาหารสำหรับหน้าหนาว
ประโยชน์ของ ขิง ที่ว่าเเป็นอาหารสำหรับหน้าหนาวเพราะขิงนั้นมีสารบางอย่างที่ช่วยป้องกันหวัดได้ค่ะ ลองไปดูกันว่าขิง สมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อนนิด ๆ นี้มีประโยชน์มากมายอย่างไรบ้าง
ขิงเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ถูกนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย เป็นการช่วยเพิ่มธาตุไฟ ขิงเป็นสมุนไพรที่ทุกมุมโลกนำมาใช้เพราะพบว่ามีสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีการทดลองพบว่า น้ำขิงต้ม ทำให้เม็ดเลือดขาวแมคโครฟาจจับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น จึงเหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับในฤดูกาลนี้ เพราะขิงเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ในต่างจังหวัดอาจจะปลูกขิงเป็นพืชผักสวนครัวกันแทบทุกบ้าน ดังนั้น เมื่อมีอาการเป็นหวัด ไม่สบาย เราอาจเลือกกินน้ำต้มขิง หรือต้มซุปไก่บ้าน ที่ใส่ตะไคร้และขิง ปัจจุบันขิงเป็นสมุนไพรที่บรรจุเป็นยาหลักแห่งชาติและองค์การอนามัยโลกรับรองขิงรักษาหวัด แต่มีข้อจำกัดในคนท้อง ยกเว้นต้องซื้อจากบริษัทที่ควบคุมคุณภาพที่ดีพอ
ขิงเป็นสมุนไพรที่ใช้ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น แพทย์จีนโบราณจัดขิงเป็นพืชที่มีฤทธิ์แก้หวัด บำรุงกระเพาะ ขับเหงื่อ แก้คลื่นไส้อาเจียน ลดโคเลสเตอรอลที่สะสมในตับและหลอดเลือด คนยุโรปโดยทั่วไปจะใช้ชาขิงช่วยย่อย ช่วยรักษาท้องอืดจาการดื่มเหล้า ช่วยขับลม ใช้รักษาโรคเก๊าท์ และกระตุ้นการไหลเวียนเลือด อินเดียใช้ขิงลดการอักเสบ แก้ปวด ลดการบวมน้ำ ใช้เป็นยากระตุ้นอาหาร เป็นยาช่วยย่อย ระงับการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับลมในลำไส้ ตำรายาทางอายุรเวทใช้ขิงลดอาการบวม ลดการอักเสบของตับ
ขอบคุณที่มา : โรงพยาบาลลำปาง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น